Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023
Trang chủ SỨC KHỎE Phúc Nhãn Khang giá bao nhiêu? Có thực sự tốt không?

Phúc Nhãn Khang là một thực phẩm chức năng dùng cho người mắc các bệnh mắt. Nhưng dạo gần đây, tin đồn Phúc Nhãn Khang lừa đảo đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội cùng lời cảnh tỉnh người dân nên tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về Phúc Nhãn Khang, xác định thực hư về công dụng của sản phẩm này.

Phúc Nhãn Khang có tốt không? Có lừa đảo không?

Gần đây xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Phúc Nhãn Khang có những hành vi gian dối khiến người dùng hiểu sai về công dụng và thành phần của sản phẩm. Vậy thực hư thế nào, cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Phúc Nhãn Khang không còn được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Quan sát giấy phép lưu hành của Phúc Nhãn Khang trên trang web của sản phẩm, dễ dàng nhận thấy đây là giấy phép từ năm 2018 đã hết hạn lưu hành, hoàn toàn khác so với mẫu giấy phép của Cục An Toàn Thực phẩm – Bộ Y Tế hiện nay.

Phúc Nhãn Khang vi phạm luật quảng cáo thực phẩm chức năng

Vừa qua, vào ngày 29/4/2021, cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ y tế phát hiện Phúc Nhãn Khang đã vi phạm luật quảng cáo thực phẩm chức năng.

Cụ thể hơn về luật quảng cáo TPCN, theo điều 4 khoản 20 Luật Quảng cáo và điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP, một trong những điều kiện để quảng cáo thực phẩm chức năng đạt chuẩn chính là không được quảng cáo TPCN gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh. Vậy mà, trong các bài đăng lại khẳng định rằng Phúc Nhãn Khang là một thuốc chữa khỏi hết bệnh chỉ sau 1 lộ trình, gây hiểu nhầm rất lớn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mọi người.

Nội dung quảng cáo chữa dứt điểm các vấn đề về mắt của Phúc Nhãn Khang
Nội dung quảng cáo chữa dứt điểm các vấn đề về mắt của Phúc Nhãn Khang

Hơn nữa còn khiến người dùng hiểu lầm là thuốc của Bệnh viện mắt Trung ương sản xuất ra khi mượn danh BS Đỗ Như Hơn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện mắt TW, BS Bùi Minh Ngọc – Nguyên Trưởng khoa đáy mắt Bệnh viện mắt TW. Thực tế hiện nay, cả hai bác sĩ này đều đã nghỉ hưu từ rất lâu rồi nhưng lại bị lợi dụng hình ảnh để cắt ghép và dựng băng quảng cáo Phúc Nhãn Khang có tác dụng điều trị khỏi các bệnh về mắt. Đây là điều mà trên thực tế là không một thực phẩm chức năng nào có thể làm được, đặc biệt là các bệnh về mắt trong giai đoạn nguy hiểm cần có sự can thiệp phẫu thuật của tây y như đục thủy tinh thể nặng, bong rách võng mạc, thoái hóa điểm vàng…

Tiến sĩ, giáo sư, Nguyên Giám Đốc bệnh viện mắt Trung ương - Đỗ Như Hơn
Tiến sĩ, giáo sư, Nguyên Giám Đốc bệnh viện mắt Trung ương – Đỗ Như Hơn

Ngoài ra, có một thực trạng nữa mà rất nhiều thực phẩm chức năng “rởm” đang lạm dụng để tiến hành quảng cáo bán hàng, đó là mượn danh người nổi tiếng. Và Phúc Nhãn Khang cũng đang tiến hành thuê diễn viên nổi tiếng là NSƯT Trần Đức để quảng cáo bán sản phẩm của mình, đăng thông tin tràn lan trên facebook, youtube,…

Trước sự lên án của người tiêu dùng, vừa qua, cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa có văn bản 338/VHCS-QCTT yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và chấn chỉnh nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Công văn cũng lưu ý các văn nghệ sĩ tuyệt đối không tham gia quảng cáo bằng nhiều hình thức như đăng bài viết, video clip trên mạng xã hội trực tiếp giới thiệu, quảng cáo về hiệu quả sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh,… chưa được phép lưu hành, hay sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ không đúng với chất lượng sản phẩm gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đồng thời, rất nhiều văn nghệ sĩ cũng đã phải tiếng xin lỗi người hâm mộ khi đã giới thiệu cho là mình đã dùng thử sản phẩm này để rồi quảng cáo về tác dụng bệnh “tuyệt vời” nhưng thực chất công dụng của sản phẩm không phải như vậy.

Chính vì lách luật và quảng cáo tràn lan trên các mạng xã hội, Phúc Nhãn Khang còn lập ra rất nhiều tài khoản Facebook, youtube, website với vô vàn các số điện thoại khác nhau. Thậm chí mượn danh và hình ảnh từ cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế là trang Sức khỏe Đời sống hoặc hình ảnh của Bệnh viện mắt Hà Nội – những cơ quan sức khỏe uy tín để lập ra fanpage giả mạo nhằm đánh lừa nhãn quan người dùng.

Phúc Nhãn Khang lập ra rất nhiều page bán hàng khác nhau
Phúc Nhãn Khang lập ra rất nhiều page bán hàng khác nhau

Thật giả lẫn lộn, điều này gây rối và hoang mang cho người dùng vì không biết đâu là trang quảng cáo chính thống của sản phẩm, nếu lỡ có điều gì cần thắc mắc hay khiếu nại phản ánh thì cũng khó mà tìm lại được đúng nơi.

Trước vi phạm về luật quảng cáo của Phúc Nhãn Khang, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phúc Nhãn Khang quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên.

Đồng thời trên trang web chính thống của báo Sức khỏe đời sống là suckhoedoisong.vn cũng đã có bài viết cảnh báo về thông tin này.

Lời khuyên cho khách hàng khi mua thực phẩm chức năng/TPBVSK

Hiện nay, Thực phẩm chức năng chính là một trong những giải pháp được ưa chuộng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Để giúp các khách hàng mua được sản phẩm tốt, chất lượng bên mình có một số lời khuyên như sau:

  • Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi muốn sử dụng một loại thực phẩm chức năng nào đó
  • Lựa chọn các thực phẩm các thành phần tốt, cần thiết với nhu cầu của bản thân và được nghiên cứu kiểm chứng đánh giá tác dụng thực sự của sản phẩm. Đặc biệt là sản phẩm đó đã có uy tín trên thị trường, không chỉ là bán online mà phải bán rộng rãi tại các quầy thuốc/ nhà thuốc nhiều nơi.
  • Sản phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thông tin đầy đủ về nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất và có đầy đủ giấy tờ chứng minh.
  • Sản phẩm được Bộ y tế cấp phép lưu hành, đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm đúng theo tiêu chuẩn GMP – HS.
  • Nhận biết được rằng thực phẩm chức năng hoàn toàn không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu TPCN lại quảng cáo là thuốc chắc chắn là sai sự thật nên không tin dùng bừa bãi.
  • Đọc rõ các thông tin quảng cáo, để xem đó đúng là của sản phẩm mình đang tìm hiểu hay không.
  • Giá cả: nên so sánh các mức giá, không phải cứ cùng một sản phẩm thì mức giá sẽ giống nhau, tùy nơi bán, chất lượng và uy tín của sản phẩm nữa ạ. Không nên ham rẻ, chương trình khuyến mãi khủng kéo dài như Mua 5 tặng 3, Mua 3 tặng 1… mà mua thật nhiều, và không phải sản phẩm nào giá cao là tốt, đôi khi vì khuyến mại khủng nên mới đẩy giá cao để bán hàng. Nên bỏ quan niệm giá cao, chất lượng sẽ tốt, hoàn toàn sai lầm nhé.
  • Cuối cùng là, tìm nơi uy tín để mua hàng: Chọn nơi cung cấp đầy đủ thông tin, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, được nhiều người lựa chọn.

Phúc Nhãn Khang là một cái tên mới trên thị trường từ năm 2018. Thường những nhãn hiệu ra đời sau sẽ dựa trên những cái tên của sản phẩm uy tín khác và họ đã có chỗ đứng trên thị trường lâu năm. Vì những cái tên na ná như nhau nên người tiêu dùng sẽ dễ bị nhầm lẫn và nếu không tìm hiểu kỹ thì nguy cơ mua nhầm sản phẩm là rất cao.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, hy vọng những thông tin trên giúp bạn giải đáp sự thật về Phúc Nhãn Khang lừa đảo người dùng. Đồng thời, có được những thông tin hữu ích để lựa chọn một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt cho bản thân và những người thân yêu nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments